บทขอพร ( ดุอาอ์ ) สำหรับบิดา มารดา
Powered by OrdaSoft!

บทขอพร ( ดุอาอ์ ) สำหรับบิดา มารดา

สมควรยิ่งสำหรับบรรดาผู้ศรัทธาที่นอกเหนือจากการทำดีต่อบิดามารดาแล้ว พวกเขาจะวิงวอนขอพรให้แก่บุคคลทั้งสองด้วยกับบทดุอาอ์ของท่านอิมามซัจญาด (อ.) และวอนขอต่อพระผู้เป็นให้ประทานความสำเร็จแก่ตนในการแสดงมารยาท การให้เกียรติและการทำดีต่อท่านทั้งสอง

ดุอาอ์บทที่ 24 ของท่านอิมามอะลี ซัยนุลอาบีดีน (อ.)

أللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّد عَبْـدِكَ وَرَسُولِـكَ وَأَهْلِ بَيْتِهِ الطَّاهِرِينَ، وَاخْصُصْهُمْ بِأَفْضَلِ صَلَوَاتِكَ وَرَحْمَتِكَ وَبَرَكَاتِكَ وَسَلاَمِكَ، وَاخْصُصِ اللَّهُمَّ وَالِدَيَّ بِالْكَرَامَةِ لَدَيْكَ، وَالصَّلاَةِ مِنْكَ يَا أَرْحَمَ الرَّاحِمِينَ.

อัลลอฮุมมะ ซ็อลลิ อะลามุฮัมมะดิน อับดิกะ วะเราะซูลิก, วะอะฮ์ลิบัยติฮิฏฏอฮิรีน, วัคซุซฮุม บิอัฟเฎาะลิ เซาะละวาติกะ วะเราะฮ์มาติกะ วะบะเราะกาติกะ วะซะลามิก, วัคซุซิลลาฮุมะ วาลิดัยยะ บิลกะรอมะติ ละดัยก์, วัซเซาะลาติ มินกะ ยาอัรฮะมัรรอฮิมีน

“โอ้อัลลอฮ์ โปรดประสาทพรแด่มุฮัมมัดผู้เป็นบ่าวและศาสนทูตของพระองค์ และแด่ครอบครัวผู้สะอาดบริสุทธิ์ของท่าน และโปรดประทานพร ความเมตตา ความจำเริญและความสันติอันประเสริฐสุดของพระองค์เฉพาะสำหรับพวกท่าน โอ้อัลลอฮ์และโปรดประทานเกียรติยศที่มี ณ พระองค์และพรจากพระองค์แด่บิดามารดาของข้าฯ ด้วยเถิด โอ้พระผู้ทรงเป็นเลิศในบรรดาผู้เมตตาทั้งหลาย”

أللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّد وَآلِهِ وَأَلْهِمْنِي عِلْمَ مَا يَجبُ لَهُمَا عَلَىَّ إلْهَاماً، وَاجْمَعْ لِي عِلْمَ ذلِكَ كُلِّهِ تَمَامـاً، ثُمَّ اسْتَعْمِلْنِي بِمَا تُلْهِمُنِي مِنْـهُ، وَوَفِّقْنِي لِلنُّفُوذِ فِيمَا تُبَصِّـرُنِيْ مِنْ عِلْمِهِ، حَتَّى لاَ يَفُوتَنِي اسْتِعْمَالُ شَيْء عَلَّمْتَنِيْهِ، وَلاَ تَثْقُلَ أَرْكَانِي عَنِ الْحُفُوفِ فِيمَا أَلْهَمْتَنِيهِ.

อัลลอฮุมมะ ซ็อลลิ อะลามุฮัมมะดิน วะอาลิฮ์, วะอัลฮิมนี อิลมะมา ยะญิบุ ละฮุมาอะลัยยะอิลฮามา, วัจมะอ์ลี อิลมะซาลิกะ กุลลิฮีตะมามา, ซุมมัซตะอฺมิลนี บิมา ตุลฮิมุนี มินฮุ, วะวัฟฟิกนี ลินนุฟูซิ ฟีมา ตุบัซซิรนี มินอิลมิฮ์, ฮัตตา ลายะฟูตะนิซติอ์มาลุ ชัยอิน อัลลัมตะนีฮ์, วะลาตัษกุละ อัรกานี อะนิลฮุฟูฟิ ฟีมา อัลฮัมตะนีฮ์

     “โอ้อัลลอฮ์ โปรดประสาทพรแด่มุฮัมมัดและวงศ์วานของท่าน และโปรดดลใจให้ข้าฯ รู้ถึงสิทธิของบิดามารดาอันเป็นข้อบังคับเหนือข้าฯ โปรดประทานความรู้เหล่านั้นทั้งหมดแก่ข้าฯ และโปรดทำให้ข้าฯ ปฏิบัติตามในสิ่งที่พระองค์ทรงดลแก่ข้าฯ โปรดประทานความสำเร็จแก่ข้าฯ ในการปฏิบัติตามความรู้ที่พระองค์ทรงสอนมันแก่ข้าฯ เพื่อว่าข้าฯ จะได้ไม่พลาดโอกาสไปจากการปฏิบัติสิ่งที่พระองค์ทรงสอนมันแก่ข้าฯ และโปรดอย่าให้อวัยวะน้อยใหญ่จากร่างกายของข้าฯ หนักอึ้งในสิ่งที่พระองค์ทรงดลแก่ข้าฯ”

أللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّد وَآلِهِ كَمَا شَرَّفْتَنَا بِهِ وَصَلِّ عَلَى مُحَمَّد وَآلِهِ كَمَا أَوْجَبْتَ لَنَا الْحَقَّ عَلَى الْخَلْقِ بِسَبَبِهِ.

อัลลอฮุมมะ ซ็อลลิ อะลา มุฮัมมะดิน วะอาลิฮ์, กะมาชัรร็อฟตะนาบิฮ์, วะซ็อลลิ อะลา มุฮัมมะดิน วะอาลิฮ์, กะมาเอาญับตะ ละนัลฮักเกาะ อะลัลค็อลกิ บิซะบะบิฮ์

     “โอ้อัลลอฮ์ โปรดประสาทพรแด่มุฮัมมัดและวงศ์วานของท่าน ดั่งที่พระองค์ทรงให้เกียรติพวกเราด้วยการมีอยู่ของท่าน (ซ็อลฯ) และโปรดประสาทพรแด่มุฮัมมัดและลูกหลานวงศ์วานของท่าน ดั่งที่พระองค์ทำให้ สิทธิของเราเป็นข้อบังคับเหนือประชาชาติ ด้วยเกียรติของท่าน (ซ็อลฯ)”

أللَّهُمَّ اجْعَلْنِي أَهَابُهُمَا هَيْبَةَ السُّلْطَانِ الْعَسُوفِ، وَأَبَرُّهُمَا بِرَّ الاُمِّ الرَّؤُوفِ، وَاجْعَلْ طَاعَتِي لِوَالِدَيَّ وَبِرِّيْ بِهِمَا أَقَرَّ لِعَيْنِي مِنْ رَقْدَةِ الْوَسْنَانِ، وَأَثْلَجَ لِصَدْرِي مِنْ شَرْبَةِ الظَّمْآنِ حَتَّى أوثِرَ عَلَى هَوَايَ هَوَاهُمَا وَاُقَدِّمَ عَلَى رِضَاىَ رِضَاهُمَا وَأَسْتَكْثِرَ بِرَّهُمَا بِي وَإنْ قَلَّ وَأَسْتَقِلَّ بِرِّي بِهِمَا وَإنْ كَثُرَ.

อัลลอฮุมมัจอัลนี อะฮาบุฮุมา ฮัยบะตัซซุลฏอนิลอะซูฟ, วะอะบัรรุฮุมา บิรร็อลอุมมิรเราะอูฟ, วัจอัลฎออะตี ลิวาลิดัยย์, วะบิรรี บิฮิมา อะก็อรเราะ ลิอัยนี มิรร็อกดะติลวัซนาน, วะอัซละญะ ลิซ็อดรี มินชัรบะติซซ็อมอาน, ฮัตตา อูซิเราะ อะลา ฮะวายะ ฮะวาฮุมา, วะอุก็อดดิมะ อะลา ริฎอยะ ริฎอฮุมา, วะอัซตักซิเราะ บิรเราะฮุมาบี วะอิงก็อลละ, วะอัซตะกิลละบิ รรี บิฮิมา วะอิงกาซุร

     “โอ้อัลลอฮ์ โปรดให้ข้าฯ เกรงกลัวบิดามารดา ดุจดังความเกรงกลัวที่มีต่อผู้ปกครองที่กดขี่ และโปรดให้ข้าฯ ทำดีต่อท่านทั้งสอง ดั่งการทำดีของมารดาที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตา โปรดให้การเชื่อฟังและการทำดีของข้าฯ ต่อบิดามารดาของข้าฯ เป็นที่ชื่นชอบของข้าฯ ยิ่งกว่าการนอนหลับไหล และโปรดทำให้หัวอกของข้าฯ เย็นฉ่ำยิ่งกว่าการดื่มน้ำเย็นเมื่อยามกระหาย เพื่อข้าฯ จะได้เลือกตามความต้องการของท่านทั้งสองเหนือความต้องการของข้า ฯ และโปรดให้ข้าฯ เลือกความพึงใจของท่านทั้งสองมาก่อนความพึงพอใจของข้าฯ และโปรดให้ข้าฯ มองเห็นความดีงามของท่านทั้งสองที่มีต่อข้าฯ มากมายยิ่งแม้ว่ามันจะน้อยนิด และโปรดให้ข้ามองเห็นความดีของข้า ฯ ที่มีต่อท่านทั้งสองน้อยนิด แม้ว่ามันจะมากมายก็ตาม”

أللَّهُمَّ خَفِّضْ لَهُمَا صَوْتِي، وَأَطِبْ لَهُمَا كَلاَمِي، وَأَلِنْ لَهُمَا عَرِيْكَتِي، وَاعْطِفْ عَلَيْهِمَا قَلْبِي، وَصَيِّرْنِي بِهِمَا رَفِيقاً، وَعَلَيْهِمَا شَفِيقاً.

อัลลอฮุมมะ ค็อฟฟิฎ ละฮุมา เซาตี, วะอะฏิบ ละฮุมา กะลามี, วะอะลิน ละฮุมา อะรีกะตี, วะอ์ฏิฟ อะลัยฮิมา ก็อลบี, วะซ็อยยิรนี บิฮิมา เราะฟีกอ, วะอะลัยฮิมา ชะฟีกอ

     “โอ้อัลลอฮ์ โปรดลดเสียงของข้าฯ ต่อท่านทั้งสอง โปรดทำให้คำพูดของข้าฯ อ่อนโยนต่อท่านทั้งสอง โปรดทำให้มารยาทของข้าฯ นุ่มนวลต่อท่านทั้งสอง โปรดทำให้หัวใจของข้าฯ โอนอ่อนต่อท่านทั้งสอง และโปรดทำให้ข้าฯ เป็นผู้มีความรักและความห่วงใยต่อท่านทั้งสอง”

أللَّهُمَّ اشْكُرْ لَهُمَا تَرْبِيَتِي وَأَثِبْهُمَا عَلَى تَكْرِمَتِي، وَاحْفَظْ لَهُمَا مَا حَفِظَاهُ مِنِّي فِي صِغَرِي.

อัลลอฮุมมัชกุร ละฮุมา ตัรบิยะตี, วะอะซิบฮุมา อะลา ตักริมะตี, วะห์ฟัซ ละฮุมา มาฮะฟิซอฮุ มินนี ฟีซิเฆาะรี

    “โอ้อัลลอฮ์ โปรดตอบแทนแด่ท่านทั้งสองที่ได้อบรมเลี้ยงดูข้าฯ โปรดประทานรางวัลแด่ท่านทั้งสองที่ได้ให้เกียรติข้า ฯ โปรดปกป้องคุ้มครองท่านทั้งสองดั่งที่ท่านทั้งสองได้ปกป้องคุ้มครองข้า ฯ ในยามเยาว์วัย”

اللَّهُمَّ وَمَا مَسَّهُمَا مِنِّي مِنْ أَذَىً أَوْ خَلَصَ إلَيْهِمَا عَنِّي مِنْ مَكْرُوه أَوْ ضَاعَ قِبَلِي لَهُمَا مِنْ حَقٍّ فَاجْعَلْهُ حِطَّةً لِذُنُوبِهِمَا وَعُلُوّاً فِي دَرَجَاتِهِمَا وَزِيَادَةً فِي حَسَنَاتِهِمَا يَا مُبَدِّلَ السَّيِّئاتِ بِأَضْعَافِهَا مِنَ الْحَسَنَاتِ.

อัลลอฮุมมะ วะมามัซซะฮุมา มินนี มินอะซา, เอา เคาะละเซาะ อิลัยฮิมา อันนี มิมมักรูฮฺ, เอา ฎออะ กิบะลี ละฮุมา มินฮักกิน, ฟัจอัลฮุ ฮิฏเฏาะตัน ลิซุนูบิฮิมา, ยามุบัดดิลัซซัยยิอาติ บิอัฎอาฟิฮา มินัลฮะซะนาต

   “โอ้อัลลอฮ์ และการประทุษร้ายใดใดก็ตามจากข้าฯ ที่ได้เกิดขึ้นกับท่านทั้งสอง หรือความประพฤติที่น่ารังเกียดใดๆ จากข้าฯ ประสบต่อท่านทั้งสอง หรือสิทธิของท่านทั้งสองที่ข้าฯ ละเลย ดังนั้นโปรดทรงทำให้สิ่งเหล่านั้นเป็นเหตุแห่งการอภัยในความผิดของท่านทั้งสองหรือทรงทำให้เกิดความสูงส่งในฐานันดรของท่านทั้งสองและการเพิ่มพูนในความดีงามของท่านทั้งสอง โอ้ผู้ทรงเปลี่ยนความไม่ดีทั้งหลายให้เป็นความดีมากมายอย่างทับทวี”

أللَّهُمَّ وَمَا تَعَدَّيَا عَلَيَّ فِيهِ مِنْ قَوْل، أَوْ أَسْرَفَا عَلَىَّ فِيْهِ مِنْ فِعْل، أَوْ ضَيَّعَاهُ لِي مِنْ حَقٍّ أَوْقَصَّرا بِي عَنْهُ مِنْ وَاجِب  فَقَدْ وَهَبْتُهُ وَجُدْتُ بِهِ عَلَيْهِمَا، وَرَغِبْتُ إلَيْكَ فِي وَضْعِ تَبِعَتِهِ عَنْهُمَا فَإنِّي لا أَتَّهِمُهُمَا عَلَى نَفْسِـي، وَلاَ أَسْتَبْطِئُهُمَا فِي بِرِّي، وَلا أكْرَهُ مَا تَوَلَّياهُ مِنْ أَمْرِي

อัลลอฮุมมะ วะมาตะอัดดะยา อะลัยยะ ฟีฮิ มินเกาลิน, เอาอัซเราะฟา อะลัยยะ ฟีฮิ มินฟิอฺลิน, เอาฎ็อยยะอาฮุลี มินฮักกิน, เอาก็อซเซาะรอบี อันฮุ มิววาญิบิน, ฟะก็อดวะฮับตุฮู วะญุดตุ บิฮี อะลัยฮิมา, วะเราะฆิบตุ อิลัยกะ ฟีวัฎอิ ตะบิอะติฮี อันฮุมา, ฟะอินนี ลาอัตตะฮิมุฮุมา อะลานัฟซี, วะลาอัซตับฏิอุฮุมา ฟีบิรรี, วะลาอักเราะฮุ มาตะวัลละยาฮุมิ นอัมรี

     “โอ้อัลลอฮ์ ถ้อยคำใดที่ท่านทั้งสองล่วงละเมิดต่อข้าฯ หรือการกระทำใดที่ท่านทั้งสองปฏิบัติเกินความพอดีต่อข้าฯ หรือสิทธิที่ท่านทั้งสองได้ละเลยต่อข้าฯ หรือหน้าที่จำเป็นที่ท่านทั้งสองได้บกพร่องต่อข้าฯ แน่นอนข้าฯ ไม่ติดใจและให้อภัยแด่ท่านทั้งสอง และข้าฯ ปรารถนาต่อพระองค์เป็นอย่างยิ่งที่จะทรงละเว้นความผิดของท่านทั้งสอง เพราะแท้จริงข้าฯ ไม่เคยคิดที่จะกล่าวโทษต่อท่านทั้งสองในสิ่งที่เกี่ยวกับตัวข้าฯ และข้าฯ มิได้รีรอที่จะทำดีต่อท่านทั้งสอง และมิได้รังเกียจที่ท่านทั้งสองจะเข้ามาปกครองดูแลกิจการของข้าฯ”

يَا رَبِّ فَهُمَا أَوْجَبُ حَقّاً عَلَيَّ، وَأَقْدَمُ إحْسَانـاً إلَيَّ وَأَعْظَمُ مِنَّةً لَـدَيَّ مِنْ أَنْ أقَاصَّهُمَـا بِعَدْل، أَوْ اُجَازِيَهُمَا عَلَى مِثْل، أَيْنَ إذاً يَا إلهِيْ طُولُ شُغْلِهِمَا بِتَرْبِيَتِي؟ وَأَيْنَ شِدَّةُ تَعَبِهِمَا فِي حِرَاسَتِيْ؟ وَأَيْنَ إقْتَارُهُمَا عَلَى أَنْفُسِهِمَا لِلتَّوْسِعَةِ عَلَيَّ؟

ยาร็อบบิ ฟะฮุมา เอาญะบุ ฮักก็อน อะลัยยะ, วะอักดะมุ เอี๊ยะฮ์ซานัน อิลัยยะ, วะอะอ์เซาะมุ มินนะตัน ละดัยยะ, มินอันอุก๊อซเซาะฮุมา บิอัดลิน, เอาอุญาซิยะฮุมา อะลามิซลิน, อัยนะ อิซัน ยาอิลาฮี ฏูลุชุฆลิฮิมา บิตัรบิยะตี, วะอัยนะ ชิดดะตุ ตะอะบิฮิมา ฟีฮีรอซะตี, วะอัยนะ อิกตารุฮุมา อะลา อันฟุซิฮิมา ลิตเตาซิอะติ อะลัยยะ

      “โอ้พระผู้อภิบาลของข้าฯ ด้วยเหตุนี้เองท่านทั้งสองมีสิทธิที่จำเป็นยิ่งกว่าเหนือตัวข้าฯ และความดีงามของท่านทั้งสองที่มีต่อข้าฯ นั้นมีท่วมท้นมากกว่า และบุญคุณของท่านทั้งสองที่มีต่อข้าฯ นั้นยิ่งใหญ่เกินกว่าที่ข้าฯ จะทวงถามถึงความยุติธรรม หรือเอาทดแทนจากท่านอย่างเท่าเทียมกัน โอ้พระเจ้าของข้าฯ ช่างยาวนานเพียงใดที่ท่านทั้งสองได้ทำหน้าที่อบรมเลี้ยงดูข้าฯ? ช่างหนักหน่วงเพียงใดความเหนื่อยยากของท่านทั้งสองที่เฝ้าดูแลฟูมฟักข้าฯ? และการกระเบียดกระเสียนของท่านทั้งสองกับตัวเองช่างมากมายเพียงใดเพื่อให้ข้าฯ ได้สุขสบาย?

هَيْهَاتَ مَا يَسْتَوْفِيَانِ مِنِّي حَقَّهُمَا، وَلاَ اُدْرِكُ مَا يَجِبُ عَلَيَّ لَهُمَا وَلا أَنَا بِقَاضٍ وَظِيفَةَ خِدْمَتِهِمَا.

فَصَلِّ عَلَى مُحَمَّدٍ وَآلِهِ وَأَعِنِّي يَا خَيْرَ مَنِ اسْتُعِينَ بِهِ.

ฮัยฮาต มายัซเตาฟิยานิ มินนี ฮักเกาะฮุมา, วะลาอุดริกุ มายะญิบุ อะลัยยะ ละฮุมา, วะลาอะนา บิกอฎิน วะซีฟะตะคิดมะติฮิมา, ฟะซ็อลลิ อะลา มุฮัมมะดิน วะอาลิฮ์, วะอะอินนี ยาค็อยเราะ มะนิซตุอีนะบิฮ์

      “เป็นไปไม่ได้เลยที่ท่านทั้งสองจะเรียกร้องสิทธิของท่านคืนจากข้าฯ  และข้าฯ ไม่อาจเข้าใจถึงสิทธิของท่านทั้งสองที่จำเป็นเหนือข้าฯ และไม่สามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่ในการรับใช้ท่านทั้งสองอย่างสมบุรณ์ได้ ดังนั้นโปรดประสาทพรแด่มุฮัมมัดและวงศ์วานของท่าน และโปรดช่วยเหลือข้าฯ โอ้พระผู้ทรงเป็นเลิศที่ถูกเรียกร้องให้ช่วยเหลือ”

وَوَفِّقْنِي يَا أَهْدَى مَنْ رُغِبَ إلَيْهِ، وَلاَ تَجْعَلْنِي فِي أَهْلِ الْعُقُوقِ لِلابآءِ وَالاُمَّهاتِ يَوْمَ تُجْزى كُلُّ نَفْس بِمَا كَسَبَتْ وَهُمْ لاَيُظْلَمُونَ.

วะวัฟฟิกนี ยาอะฮ์ดา มัรรุฆิบะ อิลัยฮ์, วะลาตัจอันนี ฟี อะฮ์ลิลอุกูกิ ลิลอาบาอิ วัลอุมมะฮาติ, เยามะ ตุจซา กุลลุนัฟซิน บิมากะซะบัต วะฮุมลายุซละมูน

“โปรดประทานความสำเร็จแก่ข้าฯ โอ้ผู้ทรงชี้นำที่ดีที่สุดแก่ผู้ที่มุ่งความหวังไปยังพระองค์ และโปรดอย่าทำให้ข้าฯ เข้าอยู่ในหมู่พวกเนรคุณต่อบิดาและมารดาในวันที่ทุกชีวิตจะถูกตอบแทนตามสิ่งที่มันได้พากเพียรไว้โดยที่พวกเขาจะไม่ถูกอธรรม”

أللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّد وَآلِـهِ وَذُرِّيَّتِهِ، وَاخْصُصْ أَبَوَيَّ بِأَفْضَلِ مَا خَصَصْتَ بِهِ آبَاءَ عِبَادِكَ الْمُؤْمِنِينَ وَاُمَّهَاتِهِمْ يَا أَرْحَمَ الـرَّاحِمِينَ.

อัลลอฮุมะ ซ็อลลิ อะลามุฮัมมะดิน วะอาลิฮี วะซุรรียะติฮ์, วัคซุซ อะบะวัยยะ บิอัฟเฎาะลิ มาเคาะซ็อซตะ บิฮี อาบาอะ อิบาดิกัลมุอ์มินีนะ วะอุมมะฮาติฮิม, ยาอัรฮะมัรรอฮิมีน

    “โอ้อัลลอฮ์ โปรดประสาทพรแด่มุฮัมมัดและแด่วงศ์วานของท่านและลูกหลานของท่าน และโปรดประทานรางวัลที่ประเสริฐที่สุดแก่บิดามารดาของข้าฯ ซึ่งพระองค์ได้ประทานเฉพาะพิเศษแก่บรรดาบิดาและมารดาของปวงบ่าวผู้ศรัทธาของพระองค์ โอ้พระผู้ทรงเป็นเลิศในหมู่ผู้เมตตาทั้งหลาย”

أللَّهُمَّ لاَ تُنْسِنِي ذِكْرَهُمَا فِي أَدْبَارِ صَلَوَاتِي وَفِي أَناً مِنْ آناءِ لَيْلِي، وَفِي كُلِّ سَاعَة مِنْ سَاعَاتِ نَهَارِي.

อัลลอฮุมมะ ลาตุนซินี ซิกเราะฮุมา ฟีอัดบาริ เซาะละวาตี, วะฟี อะนัม มิน อานาอิลัยลี, วะฟี กุลลิ ซาอะติม มินซาอาติ นะฮารี

     “โอ้อัลลอฮ์ โปรดอย่าทำให้ข้าฯ ลืมการรำลึกถึงท่านทั้งสองในหลังการนมาซทั้งหลายและในช่วงเวลาของยามค่ำคืนและทุกชั่วโมงของยามกลางวัน”

أللَّهُمَّ صَلِّ عَلَى مُحَمَّد وَآلِهِ وَاغْفِرْ لِي بِدُعَائِي لَهُمَا، وَاغْفِرْ لَهُمَـا بِبِرِّهِمَـا بِي، مَغْفِرَةً حَتْمـاً وَارْضَ عَنْهُمَا بِشَفَاعَتِي لَهُمَا رِضَىً عَزْماً، وَبَلِّغْهُمَا بِالْكَرَامَةِ مَوَاطِنَ السَّلاَمَةِ.

อัลลอฮุมมะ ซ็อลลิ อะลา มุฮัมมะดิน วะอาลิฮ์, วัฆฟิรลี บิดุอาอี ละฮุมา, วัฆฟิร ละฮุมา บิบิรริฮิมาบี, มัฆฟิเราะตัน ฮัตมัน, วัรเฎาะ อันฮุมา บิชะฟาอะตี ละฮุมา ริฎ็อนอัซมัน, วะบัลลิฆฮุมา บิลกะรอมะติ มะวาฏินัซซะลามะฮ์

    “โอ้อัลลอฮ์ โปรดประทานพรแด่มุฮัมมัดและวงศ์วานของท่าน และโปรดอภัยโทษแก่ข้า ฯ ด้วยดุอาอ์ที่ข้าฯ วิงวอนขอแด่ท่านทั้งสอง และโปรดอภัยโทษแด่ท่านทั้งสองด้วยความดีงามที่ท่านทั้งสองปฏิบัติต่อข้าฯ อันเป็นการอภัยโทษที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และโปรดพึงพอพระทัยต่อท่านทั้งสองด้วยการขออนุเคราะห์ (ชะฟาอัต) ของข้าฯ แด่ท่านทั้งสองอันเป็นการพอพระทัยอย่างแท้จริง และโปรดนำท่านท่านสองเข้าสู่สถานที่อันบรมสุขแห่งสรวงสววรค์ ด้วยเกียรติแห่งพระองค์”

أللَّهُمَّ وَإنْ سَبَقَتْ مَغْفِرَتُكَ لَهُمَا فَشَفِّعْهُمَا فِيَّ، وَإنْ سَبَقَتْ مَغْفِرَتُـكَ لِي فَشَفِّعْنِي فِيْهِمَا، حَتّى نَجْتَمِعَ بِرَأفَتِكَ فِي دَارِ كَرَامَتِكَ وَمَحَلِّ مَغْفِرَتِكَ وَرَحْمَتِكَ، إنَّكَ ذُوالْفَضْلِ الْعَظِيمِ وَالْمَنِّ الْقَدِيْمِ وَأَنْتَ أَرْحَمُ الرَّاحِمِينَ.

อัลลอฮุมมะ วะอินซะบะก็อต มัฆฟิเราะตุกะ ละฮุมา, ฟะชัฟเฟียะอ์ฮุมา ฟียะ, วะอินซะบะก็อต มัฆฟิเราะตุกะลี ฟะชัฟเฟียะอ์นี ฟีฮิมา, ฮัตตา นัจตะมิอะ บิเราะฟะตีกะ ฟีดาริ กะรอมะติก, วะมะฮัลลิ มัฆฟิเราะติกะ วะเราะฮ์มะติก, อินนะกะ ซุลฟัฎลิลอะซีม วัลมันนิลเกาะดีม, วะอันตะ อัรฮะมุรรอฮิมีน

    “โอ้อัลลอฮ์ หากการอภัยโทษของพระองค์แด่ท่านทั้งสองได้เกิดขึ้นก่อน  ดังนั้นโปรดให้ท่านทั้งสองเป็นผู้ให้การอนุเคราะห์แก่ข้าฯ ด้วยเถิด และหากการอภัยโทษของพระองค์แก่ข้าฯ เกิดขึ้นก่อน ดังนั้นโปรดให้ข้าฯ เป็นผู้ให้การอนุเคราะห์แก่ท่านทั้งสองด้วยเถิด เพื่อว่าโดยพระเมตตาของพระองค์นี้เราจะได้รวมกันอยู่ในที่พำนักอันทรงเกียรติของพระองค์และสถาณที่แห่งการอภัยโทษและความเมตตาของพระองค์ แท้จริงพระองค์คือผู้ทรงไว้ซึ่งความกรุณาอันยิ่งใหญ่และความโปรดปรานดั้งเดิม และพระองค์ทรงเป็นเลิศในหมู่ผู้เมตตาทั้งหลาย” (1)


เชิงอรรถ :

1.อัซซอฮีฟะฮ์ อัซซัจญาดียะฮ์ , ดุอาอ์บทที่ 24


แปลและเรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 169 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0802392
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
385
1089
1474
792595
10775
27834
802392

จ 10 ส.ค. 2020 :: 09:45:00