การสอบสวนของสหประชาชาติ : การกระทำของอิสราเอลในฉนวนกาซา 'จงใจโจมตีพลเรือน'
Powered by OrdaSoft!
No result.
การสอบสวนของสหประชาชาติ : การกระทำของอิสราเอลในฉนวนกาซา 'จงใจโจมตีพลเรือน'

รายงานฉบับใหม่โดยคณะกรรมการอิสระที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ พบว่าจงใจใช้อาวุธหนักของกองทัพอิสราเอลในระหว่างการรุกอย่างไม่หยุดยั้งในฉนวนกาซานั้นเป็น “การโจมตีโดยเจตนาและโดยตรงต่อประชากรพลเรือน”

    นาวี พิลเลย์ ประธานคณะกรรมการสอบสวนอิสระระหว่างประเทศว่าด้วยดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง กล่าวเมื่อวันพุธ (19 มิ.ย.) ว่า “ทางการอิสราเอลต้องรับผิดชอบต่ออาชญากรรมสงคราม อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมและสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ”

    พิลเลย์ กล่าวขณะนำเสนอรายงานต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติว่า สิ่งเหล่านี้คือ “การทำลายล้าง การจงใจโจมตีพลเรือนและวัตถุของพลเรือน การฆาตกรรมหรือการฆ่าโดยเจตนา การใช้ความอดอยากเป็นวิธีการทำสงคราม การบังคับโยกย้าย การประหัตประหารทางเพศโดยมุ่งเป้าไปที่บรรดาชายและเด็กผู้ชายชาวปาเลสไตน์ ความรุนแรงทางเพศที่ถือเป็นการทรมาน และความโหดร้าย หรือการปฏิบัติที่ไร้มนุษยธรรม”

    กรรมาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า กองทัพอิสราเอล “บังคับย้ายประชากรเกือบทั้งหมด (ในฉนวนกาซา) ไปยังพื้นที่ปิดขนาดเล็กที่ไม่ปลอดภัยและไม่สามารถอยู่อาศัยได้” และใช้อาวุธหนักในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นเพื่อ “โจมตีประชากรพลเรือนโดยเจตนาและโดยตรง”

    พิลเลย์กล่าวว่า คณะกรรมาธิการสรุปว่า รูปแบบเฉพาะของความรุนแรงทางเพศถือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการของกองกำลังอิสราเอล

    กรรมาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า โลกเผชิญกับภัยคุกคามครั้งใหญ่ที่สุดในการไม่ต้องรับโทษจากการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ เว้นแต่ผู้กระทำความผิดจะต้องรับผิดต่อเหยื่อทุกรายซึ่งความยุติธรรมจะได้รับโทษ

    เธอเน้นย้ำว่า การโจมตีครั้งใหญ่โดยสมาชิกของกลุ่มฮามาสและนักรบต่อต้านอิสราเอลกลุ่มอื่นๆ ในฉนวนกาซาเมื่อต้นเดือนตุลาคมไม่ได้เกิดขึ้นในสุญญากาศ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีความรุนแรงและการตอบโต้ต่อชาวปาเลสไตน์มานานหลายทศวรรษ

    พิลเลย์กล่าวว่า “ชาวปาเลสไตน์หลายพันคนถูกควบคุมตัวโดยไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอก…”

    “โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่นี้ครอบงำเรา และเรารู้สึกไม่สบายใจอย่างยิ่งกับความทุกข์ทรมานอันมหันต์ของมนุษย์”

    คณะกรรมาธิการของพิลเลย์พบว่า พลเรือนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมากในฉนวนกาซา และการทำลายวัตถุและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนอย่างกว้างขวาง เป็นผลที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของกลยุทธ์โดยเจตนาที่จะสร้างความเสียหายสูงสุด

    พิลเลย์ ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นในแต่ละวันในฉนวนกาซาจะต้องไม่ละเลยความสนใจต่อคลื่นความรุนแรงคู่ขนานในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง ซึ่งชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารโดยกองกำลังอิสราเอลหรือผู้ตั้งถิ่นฐานมากขึ้น นับตั้งแต่เริ่มสงครามฉนวนกาซาในช่วงเวลาอื่นใดที่บันทึกไว้

    อิสราเอลเปิดฉากการโจมตีอย่างโหดร้ายต่อฉนวนกาซา โดยมุ่งเป้าไปที่โรงพยาบาล ที่พักอาศัย และศาสนสถาน หลังจากขบวนการต่อต้านปาเลสไตน์เปิดฉากการโจมตีอย่างไม่คาดคิด ซึ่งมีชื่อว่าปฏิบัติการพายุอัล-อักซอ เพื่อต่อต้านระบอบการปกครองที่แย่งชิงเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566

    อิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ไปแล้วมากกว่า 37,390 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก ในฉนวนกาซานับตั้งแต่วันเดือนตุลาคมนั้น

    มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 85,500 คน ผู้คนมากกว่า 1.7 ล้านคน ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นภายในประเทศในช่วงสงครามเช่นกัน


ที่มา : สำนักข่าวเพรสทีวี

Copyright © 2024 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 935 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

17307809
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
25283
95563
314478
16286150
2396473
2488973
17307809

พ 24 ก.ค. 2024 :: 07:29:02